slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Dàn Ý Bài Văn Tả Mùa Thu Đầy Đủ Chi Tiết của HSG

Hướng dẫn lập dàn ý bài văn tả mùa Thu đầy đủ chi tiết của các bạn học sinh giỏi kèm theo văn mẫu để tham khảo. Các em học sinh có thể tham khảo bài viết sau để biết cách lập dàn ý tả mùa Thu nhưng không được sao chép để sử dụng làm bài tập, thi cử.

I. Lập Dàn Ý Bài Văn Tả Mùa Thu Đầy Đủ

Ngoài tham khảo và tìm hiểu các bài hướng dẫn và các bài văn trên mạng để học tập các em học sinh có thể tìm gia sư dạy Văn tại nhà để có thể học tốt hơn môn Văn. Gia sư Văn sẽ giúp các em học tập bài bản có phương pháp học tốt hơn và yêu thích môn Văn hơn. Nếu có nhu cầu tìm gia sư phụ huynh và các em có thể tham khảo bảng giá gia sư tại đây nhé.

Lập Dàn Ý Bài Văn Tả Mùa Thu Đầy Đủ

1. Mở bài dàn ý bài văn tả mùa Thu

Giới thiệu đối tượng em định tả: mùa thu, một trong bốn mùa của năm.

2. Thân bài dàn ý tả mùa Thu

+ Tả bao quát

– Đặc trưng của mùa thu: lá vàng, hoa cúc nở rộ, gió heo may,…

– Không khí mùa thu làm dịu mát từng thớ da thớ thịt.

– Mùa thu thường được người ta ví như mùa của nỗi buồn.

+ Tả chi tiết

* Tả cảnh:

– Khắp bốn phương đều ngập một sắc vàng khiến lòng người xao xuyến: vàng hoa cúc, vàng nắng nhạt, vàng của lá rụng đầy sân,…

– Cây cối sang thu nhuộm vàng cả sắc trời.

– Ổi cũng chín vàng bóng, lúc lỉu trên cành.

– Mặt hồ trong vắt, soi được cả nền trời thu cao vời vợi.

– Từng đám mây lười nhác trôi lững lờ.

– Vài tiếng chim hót vọng lúc chiều tà cũng mang vẻ man mác buồn.

*Tả người:

– Khắp đường phố đã rộn ràng người mua bán đèn Trung thu để chuẩn bị cho đêm hội trăng rằm.

– Khắp đường phố người ta mặc áo dài tha thướt chụp dưới những hàng cây đang thay lá.

– Trên những triền đê xanh ngắt là tụi học trò thả mình trên bãi cỏ non, mắt dõi theo từng cánh diều đang no căng gió.

3. Kết bài 

Nêu cảm nhận của em về mùa thu: là mùa gắn với bao kỉ niệm tuổi thơ, bao những hồi ức đẹp đẽ mà mãi em chẳng thể quên.

II. Bài Văn Tả Mùa Thu Chi Tiết Của HSG 

1. Mở bài bài văn tả mùa Thu

Chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta gọi mùa thu là mùa của tình ái của thi ca. Ở thu, vạn vật đều mang bên mình nét trầm mặc cố hữu. Và phải chăng bởi lẽ đó, lòng người bất giác trở nên xao xuyến hơn? Thi sĩ Xuân Diệu chẳng từng thốt lên khi thấy thu đã về:

Đây mùa thu tới – mùa thu tới

Với áo mơ phai dệt lá vàng.

Em cũng có giây phút đồng điệu với hồn thơ ấy. Trong bốn mùa, em yêu nhất là mùa thu.

2. Thân bài bài văn tả Thu

Thu bây giờ đến muộn hơn thu xưa. Khoảng tháng tám mới thấy thu bẽn lẽn xuất hiện. Nhưng không vì đến muộn mà thu bỏ rơi những đặc trưng của nó. Thấy thu là thấy lá vàng rơi rụng, là thấy hoa cúc trổ bông, thấy gió heo may lấp ló sau cái nắng còn sót lại của mùa hạ,… Bầu trời thu thật khiến lòng người ta khoan khoái. Không khí làm dịu mát từng thớ da thớ thịt. Cây cối vạn vật bắt đầu bước vào chu trình nghỉ đông. Trạng thái im lìm ấy khiến mùa thu thường được người ta ví như mùa của nỗi buồn. Muôn đời muôn kiếp thu vẫn luôn nhẹ nhàng, dịu dàng. Trong khung cảnh im lặng của tự nhiên, người ta dễ nghe thấy tiếng trái tim đang thì thầm…

Khắp bốn phương đều ngập một sắc vàng khiến lòng người xao xuyến: vàng hoa cúc, vàng nắng nhạt, vàng của lá rụng đầy sân,… Cây lá từ xanh ngắt chuyển sang vàng ruộm, chỉ cần một cơn gió nhẹ cũng làm những chiếc lá lìa cành, chao liệng vài vòng ở không trung rồi đáp nhẹ xuống mặt đất:

“Sóng biếc theo làn hơi gợn tí,

Lá vàng trước gió sẽ đưa vèo.”

(Nguyễn Khuyến)

 Cây cối rồi cũng hắt cả ánh vàng lên bầu trời. Nắng cũng chỉ mang màu vàng dịu, không dữ dội như những ngày hè. Thích nhất là nhìn những chùm ổi chín vàng bóng, lúc lỉu trên cành. Hương ổi hoà hương sen, lan tỏa mọi ngõ ngách, như liều thần dược kéo con người khỏi những lo toan bộn bề thường ngày. Mặt hồ trong vắt, soi được cả nền trời thu cao vời vợi. Bầu trời thu không có những cơn mưa phùn làm ướt áo ai, không có những tia nắng cháy vàng da thịt nhưng lại khiến người ta nâng nâng bởi sắc xanh êm dịu bởi nó mang lại. Vài đám mây lười nhác im lằm mặc cho giỏ đủn trôi. Ta có cảm tưởng như chúng đang tận hưởng nốt vẻ ngoài đẹp đẽ để sang đông, chuyển mình khoác lên màu áo xám xịt suốt cả ngày. Vài tiếng chim hót vọng lúc chiều tà cũng mang vẻ man mác buồn. Tiếng chim bay lên cao, nhưng dường như thấy không thể cao bằng trời thu kia nên lại ngưng tụ, rớt xuống nhân gian.

Mùa thu nô nức đón những màu áo trắng chuẩn bị quay lại học bài. Tiếng trống trường ngủ gật suốt bao ngày hè nay lại mừng vui hơn ai hết:

Cái trống lặng im

Nghiêng đầu trên giá

Chắc thấy chúng em

Nó mừng vui quá!

Kìa trống đang gọi

Tùng! Tùng! Tùng! Tùng…

Vào năm học mới

Rộn vang tưng bừng.”

Và cũng mọi nẻo đường, người ta đã rộn ràng mua bán đèn Trung thu để chuẩn bị cho đêm hội trăng rằm. Tiếng cười vui vẻ tràn khắp bốn bề. Các bà các mẹ mặc áo dài tha thướt chụp dưới những hàng cây đang thay lá. Một vẻ nên thơ rất trữ tình, rất Việt Nam mà mỗi bức ảnh chắc chắn sẽ được người ta nâng niu trân trọng. Ở những triền đê xanh ngắt là tụi học trò thả mình trên bãi cỏ non, mắt dõi theo từng cánh diều đang no căng gió. Phải chăng chúng đang gửi gắm những ước mơ, hoài bão theo diều lên tít mây xanh?

Thu này em cũng được mẹ dắt đi chụp ảnh lá vàng. Em mặc chiếc áo dài, đội chiếc nón lá, sau lưng là cảnh lá vàng rơi. Ai nhìn cũng khen ra dáng thiếu nữ. Mẹ đã hứa năm sau học tốt mẹ lại cho đi chụp ảnh mùa thu.

3. Kết bài bài văn miêu tả mùa Thu

Thu không chỉ  lưu giữ bao kỉ niệm tuổi thơ, bao hồi ức đẹp đẽ của em mà thu còn luôn biết cách khiến em thấy thoải mái, dễ chịu. Khí trời thu, cảnh thu muôn đời vẫn đẹp như thế! Sự giao thoa cuối hạ đầu đông không khỏi khiến người ta thổn thức.

 

Trung tâm gia sư Đăng Minh thân gửi tới các bạn nhỏ tài liệu tham khảo dàn ý bài văn tả mùa thu. Đây là món quà trung tâm dành tặng cho quá trình học tập môn Văn. Hãy ủng hộ trung tâm bằng cách like và share bài viết này nhé!

 

Bình Luận Facebook

bình luận

5/5 - (3 bình chọn)

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988