slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Những Điều Cần Biết Về Hội Chứng Asperger Ở Trẻ Nhỏ

Hội chứng Asperger là một rối loạn phát triển thuộc nhóm rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em, nó có tác động không hề nhỏ với với các mối quan hệ, giao tiếp và khả năng phát triển của trẻ nhỏ. Có nhiều điều về hội chứng này mà bố mẹ có thể chưa biết. Cùng Đăng Minh khám phá trong bài viết ngày hôm nay nhé!

I. Dấu hiệu nhận biết chứng Asperger ở trẻ nhỏ

Bố mẹ cần hết sức chú ý, bởi các dấu hiệu nhận biết Asperger có phần khá tương đồng với chứng tự kỷ. Tuy nhiên, trẻ mắc hội chứng này cũng có những dấu hiệu đặc trưng như sau:

Những Điều Cần Biết Về Hội Chứng Asperger Ở Trẻ Nhỏ

1, Giao tiếp

Tuy tình trạng chậm nói không quá phổ biến ở đối tượng trẻ gặp Asperger, nhưng nếu con gặp phải hội chứng này cũng ít nhiều có những vấn đề về giao tiếp nhất định, bố mẹ có thể dễ dàng nhận biết và phân biệt với tự kỷ qua những biểu hiện này của con:

– Con có khả năng nói trôi chảy, không vấp hay bí từ. Tuy nhiên con không có khả năng nhận biết người đối diện phản ứng như thế nào, có thích thú với câu chuyện con đang nói hay không.

– Khả năng thực hành câu chữ của con có phần rườm rà và cứng nhắc. Con khó khăn khi thực hành một cuộc giao tiếp có câu chữ nhiều ý nghĩa sâu xa, ẩn dụ.

2, Quan hệ xã hội

Trẻ mắc Asperger cũng gặp khó khăn nhất định trong các mối quan hệ xã hội, cản trở rất nhiều đến khả năng giao tiếp của con. 

Khác với trẻ tự kỷ thông thường khác, trẻ Asperger thường có nhu cầu giao tiếp và tương tác nhiều hơn, tuy nhiên con lại chẳng thể làm việc đó một cách trọn vẹn. Lý do được các chuyên gia đưa ra đó chính là sự hạn chế trong biểu cảm hành vi, nét mặt và ngôn ngữ cơ thể chính là rào cản.

3, Khả năng hình dung, trí tưởng tượng

Mặc dù được đánh giá cao về khả năng tư duy số học, nhưng khả năng tư duy hình dung và trí tưởng tượng của con khá mơ hồ và kém phong phú. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến học lực của con với các môn xã hội như văn học.

4, Thói quen

Con có một vài thói quen đặc biệt mà nếu chịu khó quan sát, bố mẹ có thể nhận biết được khá sớm.

– Tỏ ra bất mãn, khó chịu với những thay đổi bất thường, không như ý mình: sự thay đổi vị trí đặt bàn học ở nhà, thay đổi thời khóa biểu bất ngờ tại lớp học, bố mẹ thay thế những món đồ mới trong nhà,… cũng làm con cảm thấy bất mãn và tỏ ra bối rối

– Trẻ Asperger thường có thói quen và đi theo lối món về việc mọi chuyện phải được sắp xếp theo ý con, nếu có bất kỳ thay đổi nào cũng có thể khiến con “nổi đóa”

5, Sự linh hoạt

Con tỏ ra kém linh hoạt hơn so với bạn bè cùng trang lứa, đỉnh điểm là các dấu hiệu của sự vụng về:

– Sự phối hợp giữa các bộ phận trên cơ thể của con hạn chế, ví dụ khi con tập thể dục, đạp xe đạp hay đánh cầu lông, con gặp nhiều khó khăn khi phải kết hợp tay chân và tư duy cùng một lúc

– Chính bởi sự vụng về của mình, con hay có nhiều hành động lặp đi lặp lại mà không có sự cải tiến chuỗi hành vi

II. Nguyên nhân gây ra hội chứng là gì?

Sau khi nhận biết được các dấu hiệu của hội chứng Asperger, bố mẹ cùng Đăng Minh tìm hiểu những nguyên nhân gây ra hội chứng này, để có thể đề phòng và có các biện pháp khắc phục phù hợp nhất với con nhé.

Các nguyên nhân gây ra hội chứng này chưa thực sự được xác định một cách rõ ràng, tuy nhiên các chuyên gia đặt ra các giả thuyết liên quan về nguyên do, bố mẹ có thể tham khảo:

– Do di truyền: Một số người gặp hội chứng này do di truyền bởi các thành viên trong gia đình, hệ gen làm thay đổi môi trường não bộ, dẫn đến việc con có những biểu hiện hội chứng 

– Do môi trường thai kỳ: Môi trường thai kỳ có biến động cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến Asperger. Ngày nay, bằng kỹ thuật hình ảnh, các bác sĩ có thể chụp thấy những bất thường từ não người mắc hội chứng này so với người bình thường.

III. Làm thế nào để “giải cứu” trẻ khỏi hội chứng Asperger?

Hội chứng Asperger hiện không có thuốc chữa, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể can thiệp bằng các biện pháp giáo dục cho con sớm hòa nhập. Nếu bố mẹ phát hiện con có những biểu hiện của hội chứng này, hãy bình tĩnh thực hiện những điều sau:

– Đưa con đến trung tâm chuyên biệt, cơ sở y tế chuyên môn để được các chuyên gia khám, đánh giá và đưa ra phương pháp trị liệu phù hợp nhất với từng đối tượng trẻ

– Tuyệt đối không tự tiện áp dụng các phương pháp trị liệu cho con tại nhà nếu chưa thực sự xác định được tình trạng của con

– Bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý và sự kiên trì để đồng hành cùng con trong “trận chiến” đẩy lùi Asperger

Sau khi được bác sĩ đánh giá và tư vấn kế hoạch đào tạo trẻ, bố mẹ đừng quên có những biện pháp hỗ trợ, cùng rèn luyện cho trẻ tại nhá nhé. Bên cạnh đó, dạy con cách ứng xử và giao tiếp với mọi người cũng là điều nên chú trọng.Chuẩn đoán và phát hiện sớm các dấu hiệu Asperger sẽ tăng khả năng sớm đưa con về hòa nhập và phát triển toàn diện.

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988