slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Văn Mẫu và Dàn Ý Thuyết Minh về Cây Phương Hay Nhất 2024

Hướng dẫn lập dàn ý và làm bài văn thuyết minh về Cây Phượng kèm bài văn mẫu của học sinh giỏi năm 2020.

I. Dàn ý thuyết minh về cây phượng

1, Mở bài

Giới thiệu những nét khái quát về cây phượng.

2, Thân bài

a, Nguồn gốc của cây phượng

– Cây phượng có nguồn gốc từ đất nước Madagascar, ở những cánh rừng rậm phía tây của đất nước này. 

– Được trồng ở các nước có khí hậu nhiệt đới trên thế giới, nhiều nhất là ở các nước Đông Nam Á và các nước châu Mĩ La-tinh. 

– Phượng vĩ có tên khoa học Delonix regia, giống Delonix – một giống cây thuộc gia đình Caesalpiniaceae của họ poincianas, cùng một họ với đậu (Leguminosae). 

– Loài cây này có nhiều tên gọi khác nhau như phượng vĩ, kim phượng, phượng hoàng mộc, xoan điệp, điệp tây,… C

– Đây là loài hoa biểu tượng cho mảnh đất xứ Puerto Rico.

b, Những đặc điểm cơ bản của cây phượng

– Loài cây thân gỗ, có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt trên mọi loại địa hình nhưng tuổi thọ của chúng thường không cao.

– Cây phượng trưởng thành có thể cao từ 6 đến 15 mét và thậm chí có những cây cao đến 20 mét. 

– Lá cây: 

 • Tán lá rộng với những cành, những lá dày đặc tạo nên một chiếc ô khổng lồ trong những ngày nắng gắt. 
 • Có hình của một chiếc lông chim, mỗi chiếc lá thường dài khoảng 30 đến 50 xăng-ti-mét, chúng được kết thành từ từ 20 đến 40 cặp lá chét sơ cấp hoặc lá chét lông chim lớn và mỗi chiếc lá chét ấy lại được tạo nên từ 10 đến 20 cặp lá chét thứ cấp.

– Hoa phượng:

 • Nở vào những ngày hè oi ả và nóng nực. 
 • Hoa phượng có màu đỏ rực rỡ, năm cánh hoa kết lại thành một vòng tròn, có đường kính từ 5 đến 8 xăng-ti-mét. Trong năm cánh hoa này, có bốn cánh giống nhau, cùng màu đỏ còn cánh còn lại thường có kích thước lớn hơn và lốm đốm màu trắng, vàng hoặc màu đỏ vàng. 
 • Ở chính giữa bông hoa là nhụy hoa với những hạt phấn vàng long lanh.

– Quả: dẹt, giống như quả của các loài đậu

c, Vai trò, giá trị và ý nghĩa của cây phượng

– Mang lại nhiều giá trị trong cuộc sống hằng ngày của con người: 

 • Che bóng mát vào những ngày hè oi ả, nóng nực. 
 • Thân gỗ của cây phượng có thể được dùng trong ngành xây dựng, xẻ ván để làm đồ gia dụng,… 
 • Vỏ, rễ và lá của cây phượng còn có tác dụng chữa bệnh.
 • Quả có thể dùng để làm đạo cụ trong âm nhạc

– Là nguồn cảm hứng của âm nhạc và thi ca.

– Có nhiều ý nghĩa biểu tượng độc đáo: 

 •  Ở Florida hằng năm người ta vẫn thường tổ chức lễ hội hoa phượng vĩ.
 • Ở Việt Nam, hoa phượng là loài hoa tượng trưng cho tuổi học trò v
 • Ở ải Phòng, người ta trồng rất nhiều cây phượng và được mệnh danh là “thành phố Hoa phượng đỏ”. 

3, Kết bài

Khái quát lại những đặc điểm cơ bản, ý nghĩa, giá trị của cây phượng và nêu cảm nhận của bản thân.

II. Bài viết thuyết minh về cây phượng

1, Mở bài

     Trên dải đất hình chữ S thân yêu của chúng ta có muôn vàn loài cây, loài hoa, mỗi loài cây, loài hoa ấy mang những biểu tượng riêng. Nếu hoa đào, hoa mai tượng trưng cho sắc xuân tươi vui, ấm áp, những bông hồng đỏ tượng trưng cho tình yêu trường tồn, vĩnh cửu thì cây phượng lại biểu tượng cho tuổi học trò với bao kỉ niệm hồn nhiên, trong sáng. Loài cây ấy vẫn thường được người ta gọi với cái tên trìu mến và thân thương – “hoa học trò”.

2, Thân bài

     Cây phượng có nguồn gốc từ đất nước Madagascar, chúng được tìm thấy ở những cánh rừng rậm phía tây của đất nước này. Từ đất nước này, phượng vĩ ngày càng được trồng ở các nước có khí hậu nhiệt đới trên thế giới, nhiều nhất là ở các nước Đông Nam Á và các nước châu Mĩ La-tinh. Phượng vĩ có tên khoa học Delonix regia, giống Delonix – một giống cây thuộc gia đình Caesalpiniaceae của họ poincianas, cùng một họ với đậu (Leguminosae). Loài cây này có nhiều tên gọi khác nhau như phượng vĩ, kim phượng, phượng hoàng mộc, xoan điệp, điệp tây,… Cây phượng được trồng ở nhiều nơi trên thế giới song nó được xem là loài hoa biểu tượng cho mảnh đất xứ Puerto Rico.

     Phượng vĩ mang trên mình những đặc điểm riêng, độc đáo và khác biệt so với những loài cây khác. Phượng vĩ là loài cây thân gỗ, nó được xem là loại cây đại thụ. Cây phượng có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt trên mọi loại địa hình như rừng núi, đồng bằng, trung du hay ven biển song tuổi thọ của chúng thường không cao. Tùy theo điều kiện khí hậu, một cây phượng trưởng thành có thể cao từ 6 đến 15 mét và thậm chí có những cây cao đến 20 mét. Phượng vĩ còn là loài cây có tán lá rộng với những cành, những lá dày đặc tạo nên một chiếc ô khổng lồ trong những ngày nắng gắt. Khác với những loài cây khác, lá của cây phượng có hình của một chiếc lông chim, mỗi chiếc lá thường dài khoảng 30 đến 50 xăng-ti-mét, chúng được kết thành từ từ 20 đến 40 cặp lá chét sơ cấp hoặc lá chét lông chim lớn và mỗi chiếc lá chét ấy lại được tạo nên từ 10 đến 20 cặp lá chét thứ cấp.  Điều đáng chú ý hơn cả ở hoa phượng chính là hoa của chúng. Thông thường, hoa phượng thường nở vào những ngày hè oi ả và nóng nực. Hoa phượng có màu đỏ rực rỡ, năm cánh hoa kết lại thành một vòng tròn, có đường kính từ 5 đến 8 xăng-ti-mét. Trong năm cánh hoa này, có bốn cánh giống nhau, cùng màu đỏ còn cánh còn lại thường có kích thước lớn hơn và lốm đốm màu trắng, vàng hoặc màu đỏ vàng. Ở chính giữa bông hoa là nhụy hoa với những hạt phấn vàng long lanh, thu hút ong bướm. Sau khi hoa phượng tàn, từ chỗ đài hoa sẽ hình thành nên quả phượng. Quả phượng dẹt, giống như quả của các loài đậu. Lúc còn non quả có màu xanh còn lúc già nó thường có màu sẫm. Độ dài của mỗi quả phượng thường dài tới 60 xăng-ti-mét và rộng khoảng 5 xăng-ti-mét. Bên ngoài chính là lớp vỏ cứng, chia thành các nấc có độ dài 1 xăng-ti-mét, bao bọc lấy phần hạt ở bên trong. 

     Mỗi loài cây đều mang đến những giá trị, công dụng, ý nghĩa riêng và cây phương cũng không ngoại lệ. Cây phượng được trồng ở nhiều nơi, trở thành một loài cây che bóng mát vào những ngày hè oi ả, nóng nực. Thân gỗ của cây phượng có thể được dùng trong ngành xây dựng, xẻ ván để làm đồ gia dụng,… Thêm vào đó, vỏ, rễ và lá của cây phượng còn có tác dụng chữa bệnh. Vỏ và rễ cây sắc lên có thể giúp hạ sốt, trị sốt rét, đầy bụng, tê thấp còn lá cây thì có tác dụng trị tê thấp và đầy hơi. Đồng thời, quả của cây phượng cũng có nhiều công dụng, chúng được dùng để chế tác dụng cụ âm nhạc ở vùng Caribe và hạt của nó thì có thể ăn. Khi ăn, chúng có vị thơm, bùi rất tuyệt diệu. Không chỉ có tác dụng hữu ích trong cuộc sống hằng ngày của con người mà nó còn là nguồn cảm hứng bất tận của âm nhạc và thi ca với nhiều tác phẩm độc đáo và sống mãi với thời gian. Đặc biệt, phượng vĩ là loài cây mang nhiều ý nghĩa biểu tượng và ở mỗi nơi, mỗi khu vực nó lại có những ý nghĩa biểu tượng riêng. Ở miền đất Florida hằng năm người ta vẫn thường tổ chức lễ hội hoa phượng vĩ. Còn ở Việt Nam, hoa phượng là loài hoa tượng trưng cho tuổi học trò với biết bao kỉ niệm hồn nhiên, trong sáng của thời áo trắng. Và ở Hải Phòng, người ta trồng rất nhiều cây phượng và có lẽ vì thế nơi đây được mệnh danh là “thành phố Hoa phượng đỏ”. 

3, Kết bài

     Thời gian rồi sẽ trôi đi, mỗi người ai rồi cũng sẽ trưởng thành nhưng bóng hình của cây phượng với tán lá xanh mát che mưa che nắng cùng những bông hoa đỏ rực mỗi độ hè về sẽ còn mãi trong sâu thẳm trái tim mỗi người. Bởi loài hoa ấy, loài cây ấy luôn in dấu những kỉ niệm của tuổi học trò, như nhà thơ Quốc Phương trong bài thơ “Phượng hồng” từng viết:

Cánh phượng hồng.. còn ép hoài trang vở

Mỗi hè về.. nỗi nhớ lại miên man

Tuổi thanh xuân.. lời thương ấy nồng nàn

Những kỉ niệm.. vẫn ngập tràn rung động

 

Trên đây là bài viết “Thuyết minh về cây phượng” mà trung tâm vừa mới hoàn thành. Trung tâm mong rằng bài viết sẽ hỗ trợ các em trong quá trình học tập, tuy nhiên các em không nên coppy chúng vào bài làm của mình. Nếu thấy bài viết này độc đáo, các em đừng quên like và share nhé. Cảm ơn các em thật nhiều!

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

 • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
 • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
 • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
 • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
 • thao duoc hong hanh
 • gia su bach khoa
 • gia su tieu hoc
0979481988