slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Bí Quyết Dạy Trẻ Mất Tập Trung Có 1-0-2 Của “Hot Mom”

Mất tập trung sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiếp thu kiến thức và kết quả học tập của con. Những phương pháp dạy trẻ mất tập trung độc đáo có 1 – 0 – 2 của các “hot mom” sẽ được tổng hợp chia sẻ ngay sau đây, chắc chắn sẽ là “tài liệu quý” hỗ trợ đắc lực cho bố mẹ đó nhé. 

 

 1. Điểm tên 123 phương pháp tăng độ tập trung cho trẻ

 

Ngày nào đó mẹ phát hiện con mình có những biểu hiện hay quên, dễ bị phân tâm khi làm việc, học tập, khó khăn khi làm theo hướng dẫn của người lớn hoặc những việc cần đúng quy trình… thì rất có thể con đang mắc chứng thiếu tập trung.

 

Thiếu tập trung ở trẻ không quá nguy hiểm đến sức khỏe, nhưng lại khiến khả năng học hỏi, tiếp thu của con kém, dẫn đến những hạn chế về hiểu biết và kỹ năng sống. Gần đây các “hot mom” có kinh nghiệm thường xuyên chia sẻ các phương pháp dạy trẻ mất tập trung một cách hiệu quả mà bố mẹ có thể dễ dàng “vận hành” chúng tại nhà. 

 

 1. Rèn luyện sự tập trung trong tâm trí

 

Chia nhỏ công việc: Một trong những đặc trưng lớn nhất của trẻ mất tập trung chính là không thể kiên nhẫn làm theo mọi chỉ dẫn của người lớn. Mẹ có thể hướng dẫn con chia nhỏ công việc thành các giai đoạn ngắn để dễ dàng thực hiện hơn. 

 

Làm lần lượt từng việc: Sau khi công việc được chia nhỏ, con có thể tự xử lý lần lượt từng đầu việc. Tạo dựng thói quen đó cho trẻ từ những việc làm thiết thực nhất của bố mẹ trong sinh hoạt hàng ngày. Lợi ích của chia nhỏ công việc sẽ giúp con bớt chán nản khi phải suy nghĩ nhiều, tăng sự tập trung làm việc ngắn của con

 

Xây dựng danh sách các mục tiêu: Các mục tiêu được đề ra tạo “áp lực” nhẹ nhàng cho trẻ phải hoàn thành chúng đúng thời hạn. Mục tiêu về công việc cũng vậy. Đôi khi con không hẳn là mất tập trung hoàn toàn, mà có thể con không biết làm thế nào để tập trung. Đừng ngại ngần giúp con đề ra những mục tiêu và đi kèm những phần tưởng thú vị. Điều này không những góp phần cải thiện sự chú ý mà còn nâng cao quyết tâm phải hoàn thành để nhận thưởng của trẻ.

 

 1. Xây dựng thói quen nhất quán

 

– Lập thời gian biểu: Thời gian biểu không những con có nếp sống quy củ hơn mà còn thúc đẩy con thực hiện mọi việc đề ra theo đúng kế hoạch. Nhờ sự theo dõi, “follow” theo từng hoạt động trong thời gian biểu, sự tập trung của con được cải thiện đáng kể.

 

– Lên lịch làm bài tập về nhà: Việc làm không thể bỏ qua trong quá trình dạy trẻ mất tập trung, bởi đa số các con đều khó ngồi yên làm bài tập đủ thời gian. Xây dựng không gian thoáng đãng, thoải mái theo sở thích của con và một giờ học bài cụ thể. Bàn học nên được đặt ở vị trí nhiều ánh sáng tự nhiên và yên tĩnh tuyệt đối, bởi với trẻ giảm chú ý, chỉ một tiếng động nhẹ cũng phá vỡ sự tập trung

 

 1. Thiết lập môi trường có quy tắc, có tổ chức

 

Ép buộc là điều tuyệt đối cấm kỵ khi dạy dỗ trẻ, tuy nhiên với trẻ mất tập trung, bố mẹ cũng cần xây dựng những quy tắc nhất định để đưa con vào khuôn khổ một cách tự nhiên nhất. 

 

Ví dụ: Dạy trẻ mất tập trung về các quy tắc về giờ ăn, giờ ngủ, giờ học, các quy tắc thưởng phạt rõ ràng với những thành tích con đạt được, hay hành vi con làm sai…

 

 1. Học cách tập trung từ những việc cơ bản nhất

 

– Hạn chế xem TV, điện thoại, máy tính bảng… để con có cơ hội quan sát, học hỏi từ những điều thân thuộc xung quanh

 

– Nhờ con làm hộ những việc nhỏ cần sự tập trung như xâu kim chỉ, quét nhà, gấp quần áo, nhặt rau..

 

– Tích cực cho con tham gia các môn rèn luyện thể chất như yoga, thiền, cầu lông, đá cầu, bóng đá, bóng rổ. Hoặc các trò chơi tư duy như xếp hình, rubik, … đều là những trò có độ tập trung cao

 

– Ngủ đủ giấc cũng giúp cải thiện khả năng tập trung của trẻ. Giấc ngủ không chất lượng, ngủ không đủ giấc sẽ suy giảm sự tập trung và khả năng ghi nhớ

 

 1. Khi nào cần can thiệp dạy trẻ mất tập trung?

 

Khác với các đối tượng trẻ đặc biệt khác như trẻ tăng động, trẻ tự kỷ,… trẻ mất tập trung không nhất thiết phải trau dồi và phục hồi quá nhiều kỹ năng mềm. Bố mẹ có thể thực hành các bài tập luyện tăng chú ý cho con tại nhà. Tuy nhiên, một số trường hợp trẻ mất tập trung, giảm chú ý nặng, là lúc chúng ta cần có biện pháp nhờ các chuyên gia can thiệp.

 

Một số biểu hiện giảm tập trung mức độ nặng ở con:

 

– Trí nhớ kém, hay quên những việc vừa diễn ra

 

– Khó hòa nhập bởi thiếu tập trung, tiếp thu bài chậm, tiếp thu trò chơi chậm, không theo kịp các bạn

 

– Thường xuyên quên đồ đạc

 

– Đang làm dở việc lại chuyển sang việc khác

 

– Không lắng nghe khi giao tiếp với người khác

 

– Dễ phân tâm

 

Khi con có những biểu hiện này xuất hiện thường xuyên và bố mẹ đã thử nhiều biện pháp tăng tập trung cho con nhưng không thành, các “hot mom” thường tìm đến sự hỗ trợ của trung tâm gia sư Đăng Minh.

 

Bằng việc đánh giá mức độ thiếu tập trung của từng trẻ, và kinh nghiệm giáo dục trẻ đặc biệt lâu năm, chúng tôi cung cấp kế hoạch bài bản giúp bố mẹ nhanh chóng cải thiện sự tập trung cho con mình.

 

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

 • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
 • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
 • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
 • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
 • thao duoc hong hanh
 • gia su bach khoa
 • gia su tieu hoc
0979481988