slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Dàn Ý Phân Tích Nhân Vật Huấn Cao và Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Bài viết bao gồm dàn ý phân tích nhân vật Huấn Cao Trong “Chữ Người Tử Tù” của nhà văn Nguyễn Tuân và bài văn mẫu phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao giúp các em học sinh có tư liệu tham khảo trong quá trình học tập và ôn luyện tác phẩm văn học này.

Các em xem thêm >> Kho Văn Mẫu 2019

I. Dàn Ý Phân Tích Nhân Vật Huấn Cao

1. Mở bài phân tích Huấn Cao

– Giới thiệu về tác giả Nguyễn Tuân: là người nghệ sĩ suốt đời đi tìm cái đẹp với phong cách tài hoa, uyên bác.

– Giới thiệu về tập truyện “Vang bóng một thời”: một trong những tập truyện xuất sắc nhất của Nguyễn Tuân, nhân vật chính là những nho sĩ tài hoa, bất đắc chí.

– Giới thiệu khái quát về nhân vật Huấn Cao trong truyện ngắn “Chữ người tử tù”

2. Thân bài phân tích hình tượng nhân vật huấn cao

Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao

a. Huấn Cao là người tài hoa, nghệ sĩ – tài viết chữ đẹp

– Giải thích về tài viết chữ đẹp – chữ thư pháp trong nền văn hóa truyền thống: đó là một thú vui, một nét đẹp trong văn hóa của dân tộc từ ngàn đời, cần được bảo tồn, gìn giữ.

– Biểu hiện tài viết chữ đẹp của Huấn Cao được thể hiện gián tiếp, thông qua:

+ Lời bình luận, lời khen, sự ngưỡng mộ của viên quản ngục và thầy thơ lại “Huấn Cao? Hay là cái người mà vùng tỉnh Sơn ta vẫn khen cái tài viết chữ rất nhanh và đẹp đó phải không?”

+ Ước muốn, nguyện vọng có được câu đối do ông Huấn viết để treo trong nhà của viên quản ngục “Chữ ông đẹp lắm, vuông lắm… Có được chữ ông Huấn mà treo là có một vật báu trên đời”

b. Huấn Cao là người có khí phách hiên ngang, bất khuất

–  Huấn Cao là một kẻ “chọc trời khuấy nước”, khiến bọn binh lính nơi ngục tù phải sợ “Xin thầy để tâm cho. Hắn ngạo ngược và nguy hiểm nhất trong bọn.”

Huấn Cao là người có khí phách hiên ngang, bất khuất

– Trước cửa ngục tù, Huấn Cao không những không run sợ, lo lắng, sợ hãi mà ngược lại, tỏ rõ khí phách của mình qua hành động “dỗ gông”: “Huấn Cao, lạnh lùng, chúc mũi gông nặng, khom mình thúc mạnh đầu thang gông xuống thềm đá tảng đánh thuỳnh một cái. Then ngang chiếc gông bị giật mạnh, đập vào cổ năm người sau, làm họ nhăn mặt.”

– Trong ngục tù, Huấn Cao không những không sợ, không quy phục viên quan coi ngục mà còn ung dung nhận phần rượu thịt mà viên quan coi ngục mang cho, thậm chí, còn tỏ rõ thái độ của mình đối với viên quan coi ngục “Ngươi hỏi ta muốn gì? Ta chỉ muốn có một điều. Là nhà người đừng đặt chân vào đây.”

c. Huấn Cao là người có thiên lương trong sáng, nhân cách cao đẹp

– Huấn Cao không bao giờ vì vàng bạc hay quyền lực mà cho chữ “ta nhất sinh không vì vàng ngọc hay quyền thế mà ép mình viết câu đối bao giờ.

– Cảm kích trước tấm lòng biệt nhỡn liên tài của viên quan coi ngục và quyết định cho ý chữ ở ngay chốn ngục tù Nào đâu có biết một người như thầy Quản đây mà lại có những sở thích cao quý như vậy. Thiếu chút nữa, ta đã phụ mất một tấm lòng trong thiên hạ.”

– Huấn Cao không chấp nhận sự thiếu rạch ròi, sự lẫn lộn giữa cái tốt và cái xấu, giữa cái ác với cái thiện: thể hiện rõ qua lời khuyên của Huấn Cao đối với viên quản ngục.

3. Kết bài phân tích nhân vật huấn cao

– Khái quát về hình tượng nhân vật Huấn Cao: một con người tài hoa, có khí phách hiên ngang và cái tâm trong sáng

– Qua hình tượng nhân vật Huấn Cao, thể hiện quan niệm của Nguyễn Tuân về cái đẹp, cái đẹp, cái tài phải luôn đi liền với cái tâm, với cái thiên lương trong sáng.

II. Bài Văn : Phân Tích Nhân Vật Huấn Cao Mới Nhất 2019

1. Mở bài

Nguyễn Tuân – người nghệ sĩ suốt đời đi tìm cái đẹp, với một phong cách nghệ thuật độc đáo, uyên bác và tài hoa. Ông đã đóng góp cho nền văn học Việt Nam hiện đại nhiều tác phẩm, tập truyện có giá trị, sức sống lâu bền với lớp lớp thế hệ bạn đọc và tập truyện “Vang bóng một thời” là một trong số đó. “Vang bóng một thời” là tác phẩm kết tinh tài hoa của Nguyễn Tuân với hình tượng nhân vật trung tâm là những nho sĩ cuối mùa – những người tài hoa, bất đắc chí và hình tượng nhân vật Huấn Cao trong truyện ngắn “Chữ người tử tù” là một trong số những đại diện tiêu biểu. Vậy nhân vật Huấn Cao hiện lên như thế nào qua tác phẩm “Chữ người tử tù” chúng ta cùng đi sâu phân tích, khám phá.

Phân Tích Nhân Vật Huấn Cao Mới Nhất 2019

2. Thân bài

     Như chúng ta đã biết, Nguyễn Tuân là người nghệ sĩ suốt đời đi tìm cái đẹp, tài hoa, uyên bác, bởi vậy trong những sáng tác của mình, ông luôn xây dựng, khám phá nhân vật từ góc nhìn tài hoa nghệ nghĩ và nhân vật Huấn Cao trong “Chữ người tử tù” cũng không ngoại lệ. Vậy nên, hình tượng Huấn Cao hiện lên trước hết là một người tài hoa, nghệ sĩ. Huấn Cao là một người có tài viết chữ đẹp – chữ thư pháp – đây là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc. Tài viết chữ đẹp của Huấn Cao được thể hiện gián tiếp thông qua lời bình luận, lời khen, sự ngưỡng mộ của viên quản ngục và thầy thơ lại “Huấn Cao? Hay là cái người mà vùng tỉnh Sơn ta vẫn khen cái tài viết chữ rất nhanh và đẹp đó phải không?”. Vâng, cái tài viết chữ của ông Huấn Cao đã đồn đi khắp nơi, để rồi chỉ cần nghe tới tên của ông thôi cũng đủ để cho người ta nhớ về cái tài năng có một không hai ấy của ông. Nhưng có lẽ, tài viết chữ đẹp của ông Huấn càng được tô đậm, bộc lộ rõ nét qua ước muốn của viên quản ngục “Biết đọc vỡ nghĩa sách thánh hiền, từ những ngày nào, cái sở nguyện của viên quan coi ngục này là một ngày kia được treo ở trong nhà mình một câu đối do tay ông Huấn Cao viết. Chữ ông đẹp lắm, vuông lắm… Có được chữ ông Huấn mà treo là có một vật báu trên đời”. Ước muốn có được chữ ông Huấn để treo trong nhà và xem đó là một vật báu đã thêm một lần nữa khẳng định tài viết chữ đẹp – tài thư pháp của Huấn Cao.

     Đồng thời, nhân vật Huấn Cao còn hiện lên là một người có khí phách hiên ngang, bất khuất. Chắc hẳn, những ai đã từng một lần đọc thiên truyện “Chữ người tử tù” sẽ không thế nào quên được hình ảnh Huấn Cao dỗ gông khi ông được dẫn đến cửa ngục. “Huấn Cao, lạnh lùng, chúc mũi gông nặng, khom mình thúc mạnh đầu thang gông xuống thềm đá tảng đánh thuỳnh một cái. Then ngang chiếc gông bị giật mạnh, đập vào cổ năm người sau, làm họ nhăn mặt.” Dỗ gông – hành động mà không phải bất cứ kẻ ngục tù nào cũng có đủ khí phách để làm nhưng Huấn Cao đã dám thực hiện nó. Trước cửa ngục tù, thường con người ta sẽ có thái độ sợ sệt nhưng Huấn Cao thì không, ông dám dỗ gông, nghĩa là ông vẫn giữ nguyên cái khí phách hiên ngang của một kẻ “chọc trời khuấy nước”. Khí phách của Huấn Cao còn được bộc lộ qua thái độ sợ sệt của bọn lính khi nói với viên quản ngục về ông “Xin thầy để tâm cho. Hắn ngạo ngược và nguy hiểm nhất trong bọn.” Khi ở trong tù, dù đã ở trong vòng kiểm soát của viên quan coi ngục, bị giam hãm song Huấn Cao không hề có thái độ quy lụy, sợ sệt mà ngược lại ông vẫn ung dung nhận rượu thịt “coi như đó là một việc vẫn làm trong cái hứng sinh bình lúc chưa bị giam cầm” rồi thẳng thừng cố ý khinh bạc, đuổi viên quản ngục ra ngoài “Ngươi hỏi ta muốn gì? Ta chỉ muốn có một điều. Là nhà người đừng đặt chân vào đây.” Vâng, chỉ với những chi tiết trên cũng đủ để chứng minh cái khí phách hiên ngang, tinh thần bất khuất của Huấn Cao. Thử hỏi, nếu không có khí phách hiên ngang làm sao ông dám dỗ gông, làm sao ông dám có thái độ làm ra khinh bạc thế kia với viên quản ngục nơi chốn ngục tù tăm tối, đầy những lừa lọc này?

     Không dừng lại là một người có tài hoa, có khí phách hiên ngang, Huấn Cao còn hiện lên là một người có thiên lương trong sáng, nhân cách cao cả. Hơn ai hết, Huấn Cao luôn có thái độ rõ ràng với những người xin chữ, ông không bao giờ vì quyền lực hay lợi ích mà cho chữ “ta nhất sinh không vì vàng ngọc hay quyền thế mà ép mình viết câu đối bao giờ. Đời ta cũng mới viết có hai bộ tứ bình và một bức tranh trung đường cho ba người bạn thân của ta thôi”. Như vậy, Huấn Cao chỉ cho chữ đối với những người có cái tâm trong sáng, biết trân trọng, nâng niu cái đẹp, người tài. Và để rồi, khi biết được cái ước muốn, cái tấm lòng biệt nhỡn liên tài của viên quản ngục ông đã trân trọng nó biết bao và đi đến quyết định cho chữ viên quản ngục “ta cảm cái lòng biệt nhỡn liên tài của các ngươi. Nào đâu có biết một người như thầy Quản đây mà lại có những sở thích cao quý như vậy. Thiếu chút nữa, ta đã phụ mất một tấm lòng trong thiên hạ.” Đặc biệt, thiên lương trong sáng ở Huấn Cao được thể hiện rõ ở thái độ rạch ròi, không chấp nhận sự lẫn lộn giữa cái xấu và cái tốt, giữa cái tối tăm với cái thiên lương trong sáng “Ta khuyên thầy Quản nên thay chốn ở đi. Chỗ này không phải là nơi để treo một bức lục trắng với những nét vuông tươi tắn, nói lên hoài bão tung hoành của một đời con người … Ở đây, khó giữ thiên lương cho lành vững và rồi cũng đến nhem nhuốc mất cả đời lương thiện đi.” Lời khuyên của Huấn Cao đối với viên quản ngục đã bộc lộ rõ thái độ của ông về cái thiên lương, về sự tồn tại của cái đẹp và xét đến cùng nó là biểu hiện của một thiên lương trong sáng, luôn không chấp nhận sự lẫn lộn giữa cái cao cả với cái thấp hèn.

3. Kết bài

Tóm lại, nhân vật Huấn Cao trong truyện ngắn Chữ người tử tù hiện lên là một con người tài hoa, có khí phách hiên ngang và cái tâm trong sáng. Đồng thời, qua đó, cho chúng ta thấy rõ quan điểm của Nguyễn Tuân về cái đẹp. Với Nguyễn Tuân, cái đẹp phải là sự thống nhất giữa cái tài và cái tâm, cái đẹp không thể tách rời mà phải luôn luôn sánh bước với cái thiên.

___ HẾT ___

 

Bài viết hướng dẫn cách lập dàn ý phân tích nhân Vật Huấn Cao và bài văn mẫu trên các em học sinh có thể tham khảo để việc học được tốt hơn, không nên sao chép để làm bài tập hoặc kiểm tra. Like và share để cập nhật thêm nhiều bài mới.

 

 

Từ khóa tìm kiếm nhiều : 

dàn ý phân tích Huấn Cao

Phân tích Huấn Cao

phân tích nhân vật huấn cao

phân tích hình tượng nhân vật huấn cao

dàn ý phân tích nhân vật huấn cao

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988