slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Lập Dàn Ý và Bài Văn Phân Tích Nhân Vật Phương Định 2021

Hướng Dẫn Lập Dàn Ý Phân Tích Nhân Vật Phương Định và Bài Văn Mẫu Phân Tích Phương Định Trong Tác Phẩm “Những Ngôi Sao Xã Xôi” của tác giả Lê Minh Khuê – Gia Sư Đăng Minh

Lập Dàn Ý và Bài Văn Phân Tích Nhân Vật Phương Định 2019

I. Lập Dàn Ý Phân Tích Nhân Vật Phương Định

1. Mở bài

– Giới thiệu về tác giả Lê Minh Khuê: Lê Minh Khuê là một trong số những cây bút nữ chuyên viết về truyện ngắn, trưởng thành từ trong cuộc kháng chiến chống Mĩ của dân tộc. Những trang viết của bà luôn hướng tới cuộc sống và sự chiến đấu của những con người trẻ tuổi trên con đường Trường Sơn huyền thoại

– Giới thiệu về truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi: là một trong số những sáng tác tiêu biểu của Lê Minh Khuê

– Giới thiệu khái quát về nhân vật Phương Định

2. Thân bài

a. Hoàn cảnh sống và chiến đấu

– Không gian con đường: hiểm nguy, dữ dội với những trận mưa bom: con đường bị đánh lở loét … gỉ nằm trong đất”, “máy bay rít… khó chịu và căng thẳng”, “bom nổ hình trên đầu”, “quả bom nằm lạnh lùng … gỉ vàng”

– Không gian hang đá: thiếu thốn

=> Không gian hiểm nguy và thiếu thốn, trong cái hiện thực khắc nghiệt và dữ dội của cuộc chiến tranh chống Mĩ cứu nước. Trong hoàn cảnh ấy, những nét đẹp trong tâm hồn họ hiện lên thật rõ nét.

b. Phương Định mang những vẻ đẹp chung của những nữ thanh niên xung phong

– Lòng dũng cảm, sự kiên cường và luôn có tinh thần trách nhiệm cao:

     + Làm việc trên tuyến đường cao điểm với công việc hiểm nguy, có thể đối diện với thần chết bất cứ lúc nào.

     + Họ thật gan dạ khi có những lần “Thần kinh căng như chão, tim đập bất chấp cả nhịp điệu, chân chạy trên những nền đất có nhiều quả bom chưa nổ” rồi “Đất bốc khói, không khí bàng hoàng, máy bay ầm ĩ”.

– Lạc quan, yêu đời: Chúng tôi bị bom vùi luôn. Khi bò trên cao điểm chỉ thấy hai con mắt lấp lánh cười: Hàm răng trắng khuôn mặt nhem nhuốc – “Những con qủy mắt đen”

c. Phương Định mang trong mình những nét cá tính riêng

– Phương Định cũng là một cô gái giàu tình cảm, gắn kết hết mực với đồng đội.

     + Hiểu rõ tính cách của chị Thao, của Nho

     + Lo lắng cho đồng đội

     + Cách chăm sóc khi Nho ốm

– Hồn nhiên, giàu mơ mộng và lãng mạn, yêu đời

     + Phương Định là một cô gái Hà Nội, có tuổi thơ hồn nhiên sống vô tư bên mẹ mình chỉ trong căn buồng rất nhỏ ở một thành phố yên tĩnh trong những ngày thanh bình trước chiến tranh ở thành phố của mình.

     + Phương Định tự nhận mình là “một cô gái khá” với “hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao và kiêu hãnh như đài hoa loa kèn” và có lẽ bởi vậy cô thích ngắm mình trong gương.

     + Phương Định cũng là cô gái hay hát

3. Kết bài

– Khái quát nghệ thuật xây dựng nhân vật và những nét chính về nhân vật: bằng việc lựa chọn điểm nhìn, sử dụng ngôn ngữ và tài phân tích tâm lí nhân vật sắc sảo, tác giả Lê Minh Khuê đã xây dựng thành công nhân vật Phương Định với những vẻ đẹp tiêu biểu cho những thanh niên thời kì chống Mĩ cứu nước.

– Suy nghĩ của bản thân về những thanh niên, những anh hùng trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

II. Bài Văn Mẫu Phân Tích Phương Định – Lê Minh Khuê

Bài Văn Mẫu Phân Tích Phương Định - Lê Minh Khuê

1. Mở bài

     Lê Minh Khuê là một trong số những cây bút nữ chuyên viết về truyện ngắn, trưởng thành từ trong cuộc kháng chiến chống Mĩ của dân tộc. Những trang viết của bà luôn hướng tới cuộc sống và sự chiến đấu của những con người trẻ tuổi trên con đường Trường Sơn huyền thoại. Và có thể nói, truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi là một trong số những truyện ngắn xuất sắc nhất của bà. Đọc Những ngôi sao xa xôi bạn đọc sẽ không thể nào quên được hình ảnh của những nữ thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn năm ấy. Và có lẽ, ấn tượng sâu sắc hơn cả với chúng ta đó chính là nhân vật Phương Định.

2. Thân bài

     Phương Định nói riêng, những nữ thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn nói chung luôn sống, chiến đấu trong không gian hết sức khắc nghiệt và hiểm nguy. Đó là những con đường với những hố bom và có lẽ tác giả Lê Minh Khuê đã tái hiện lại những con đường ấy thật sắc nét “con đường bị đánh lở loét … gỉ nằm trong đất”, “máy bay rít… khó chịu và căng thẳng”, “bom nổ hình trên đầu”, “quả bom nằm lạnh lùng … gỉ vàng”. Như vậy, với hàng loạt các hình ảnh, tác giả đã tái hiện lại một cách rõ nét những hiểm nguy trên những con đường – nơi những cô gái ngày ngày vẫn đang làm việc. Thêm vào đó, những cô gái còn sống và chiến đấu trong không gian hang đá, nơi mà các cô có thể chứng kiến những cơn mưa đá “Mưa đá. Cha mẹ ơi! Mưa đá.” – một môi trường sống khó khăn, thiếu thốn. Như vậy, hình ảnh những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường TRường Sơn nói chung, Phương Định nói riêng luôn sống và chiến đấu trong một hoàn cảnh, không gian hiểm nguy và thiếu thốn, trong cái hiện thực khắc nghiệt và dữ dội của cuộc chiến tranh chống Mĩ cứu nước. Và để rồi, trong hoàn cảnh ấy, những nét đẹp trong tâm hồn họ hiện lên thật rõ nét.

     Trước hết, nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi mang đầy đủ trong mình những vẻ đẹp chung của các cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn – lòng dũng cảm, sự kiên cường và luôn có tinh thần trách nhiệm cao. Làm việc trên tuyến đường cao điểm với công việc hiểm nguy, có thể đối diện với thần chết bất cứ lúc nào. Ấy vậy mà, những cô gái ấy bằng tất cả sự kiên cường đã hoàn thành tốt công việc của mình. Họ thật gan dạ khi có những lần “Thần kinh căng như chão, tim đập bất chấp cả nhịp điệu, chân chạy trên những nền đất có nhiều quả bom chưa nổ” rồi “Đất bốc khói, không khí bàng hoàng, máy bay ầm ĩ”. Nhưng sau những lần phá bom, hiểm nguy là thế, dữ dội là thế, song họ vẫn luôn ngập tràn trong mình một niềm lạc quan, yêu đời, yêu cuộc sống “Chúng tôi bị bom vùi luôn. Khi bò trên cao điểm chỉ thấy hai con mắt lấp lánh cười: Hàm răng trắng khuôn mặt nhem nhuốc – “Những con qủy mắt đen”. Và như vậy, chúng ta thấy rằng, Phương Định cũng như những cô gái thanh niêns xung phong trên tuyến đường Trường Sơn là những người gan dạ, dũng cảm, hết lòng để hoàn thành công việc nhưng đồng thời ta cũng thấy trong họ niềm lạc quan, yêu đời tha thiết.

     Bên cạnh những nét tính cách chung với những nữ thanh niên xung kích, Phương Định cũng mang trong mình những nét cá tính riêng. Phương Định cũng là một cô gái giàu tình cảm, gắn kết hết mực với đồng đội. Sống cùng nhau giữa tuyến đường cao điểm, Phương Định dường như hiểu hết những nét cá tính riêng của đồng đội mình – chị Thao thích ghi lời bài hát dù chị hát toàn sai nhạc, chị kiên cường, dũng cảm nhưng sợ máu và sợ vắt còn Nho thì dễ thương “nhẹ, mát mẻ như một que kem trắng”. Tình cảm gắn kết ấy còn thể hiện qua nỗi lo lắng của Phương Định khi các nữ thanh niên chưa kịp về sau trận bom hay đó là cách cô chăm sóc những người đồng đội bị thương của mình. Tất cả những điều ấy tạo nên ở Phương Định một lối sống giàu tình cảm, gắn kết và thấu hiểu đồng đội.

     Thêm vào đó, Phương Định còn là cô gái là một cô gái hồn nhiên, giàu mơ mộng và lãng mạn. Phương Định là một cô gái Hà Nội, “có tuổi thơ hồn nhiên sống vô tư bên mẹ trong một căn buồng nhỏ ở thành phố yên tĩnh trong những ngày thanh bình trước chiến tranh ở thành phố của mình”. Và để rồi, những kỉ niệm ấy đã theo cô vào chiến trường, tiếp thêm cho cô niềm tin và động lực để vượt qua những hiểm nguy nới tuyến đường cao điểm. Phương Định tự nhận mình là “một cô gái khá” với “hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao và kiêu hãnh như đài hoa loa kèn” và có lẽ bởi vậy cô thích ngắm mình trong gương. Và Phương Định cũng là cô gái hay hát, dường như, những bài hát đã làm cho cô và đồng đội vơi đi những mệt nhọc và có thêm động lực để hoàn thành nhiệm vụ.

3. Kết bài

     Tóm lại, bằng việc lựa chọn điểm nhìn, sử dụng ngôn ngữ và tài phân tích tâm lí nhân vật sắc sảo, tác giả Lê Minh Khuê đã xây dựng thành công nhân vật Phương Định với những vẻ đẹp tiêu biểu cho những thanh niên thời kì chống Mĩ cứu nước. Qua nhân vật Phương Định giúp chúng ta thêm hiểu, thêm yêu, thêm biết ơn và trân trọng những thanh niên thời kì chống Mĩ cứu nước đã không quản hiểm nguy, vất cả để đấu tranh vì non sông, đất nước.

___ HẾT ___

 

Phân tích nhân vật Phương Định” là bài viết trung tâm vừa mới hoàn thành với hi vọng cung cấp thêm cho các em một nguồn thông tin khi tìm hiểu về tác phẩm. Mong rằng, bài viết sẽ cung cấp cho các em những thông tin hữu ích song các em không nên sao chép nó vào các bài viết của mình. Nếu thấy bài viết bổ ích các em hãy like và share nhé. Cảm ơn các em!

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988