slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Văn Mẫu và Dàn Ý Phân Tích Nhân Vật Ngô Tử Văn 2024

Bài viết hướng dẫn lập dàn ý phân tích nhân vật Ngô Tử Văn và bài văn mẫu phân tích về nhân vật Ngô Tử Văn của nhà văn Nguyễn Dữ hay nhất năm 2019 – 2020 của các em học sinh giỏi. Các em cùng tham khảo nhé. Ngoài ra, trung tâm còn tư vấn miễn phí tìm gia sư dạy Văn giỏi giúp các em học tốt hơn nhé

I. Lập Dàn Ý Phân Tích Nhân Vật Ngô Tử Văn

Văn Mẫu và Dàn Ý Phân Tích Nhân Vật Ngô Tử Văn 2019

1. Mở bài phân tích nhân vật Ngô Tử Văn

– Giới thiệu về tác giả Nguyễn Dữ: Nguyễn Dữ là một trong những cây bút xuất sắc, có đóng góp to lớn vào nền văn học trung đại Việt Nam

– Giới thiệu về tác phẩm “Truyền kì mạn lục”: tác phẩm xuất sắc nhất trong sự nghiệp sáng tác của ông và là đỉnh cao của thể loại truyền kì trong văn học trung đại Việt Nam.

– Giới thiệu về tác phẩm “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” và nhân vật Ngô Tử Văn.

2. Thân bài phân tích Ngô Tử Văn

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn

a, Giới thiệu khái quát về nhân vật

– Ngô Tử Văn tên là Soạn

Quê quán: Huyện Yên Dũng, đất Lạng Giang

– Tính cách: khảng khái, nóng nảy, cương trực

Cách giới thiệu trực tiếp, tạo ấn tượng sâu sắc với người đọc và cung cấp cho người đọc những hình dung ban đầu về nhân vật

b, Ngô Tử Văn đốt đền

– Lí do đốt đền: “đền làm ma, làm yêu, làm quái trong nhân dân”.

– Hành động đốt đền : trang trọng và không kém phần quyết liệt “chàng tắm gội, khấn trời, rồi châm lửa đốt đền tà”. một hành động đúng đắn, hợp với lẽ phải và phù hợp với thế giới tâm linh của người Việt.

– Sau khi đốt đền, Ngô Tử Văn đối mặt với hồn ma tướng giặc hay với Thổ công, Ngô Tử Văn vẫn hiện lên là một người dầy bản lĩnh, tinh thần chủ động, tự tin của mình.

     + Với hồn ma tướng giặc: mặc kệ, không nói lời nào

     + Với Thổ công: nói chuyện hồ hởi, linh hoạt nhằm thăm dò, phát hiện, lượng sức và hưởng sức mạnh đấu tranh.

c, Ngô Tử Văn và màn xử kiện ở Minh Ti

– Khung cảnh ở địa phủ được miêu ta rừng rợn, khủng khiếp: “quỷ sứ lôi đi”, “nhà có thanh sắt cao mấy chục trượng”, ”sóng lớn, gió tanh, sóng xám”, “vạn quỷ Dạ Xoa mắt xanh tóc đỏ, nanh ác”

– Ngô Tử Văn trong khi xử kiện:

+ khảng khái, cương trực kêu oan “Ngô Soạn này là một kẻ sĩ ngay thẳng ở trần gian, có tội lỗi gì bảo cho, không nên bắt phải chết một cách oan uổng.”

+ luôn cứng cỏi, bình tĩnh, tấu trình đầu đuôi như lời Thổ công, “lời rất cứng cỏi không chịu nhún nhường”.

+ đấu lí quyết liệt với hồn ma “hai bên cãi cọ nhau mãi và vẫn chưa phân phải trái”.

+ thái độ kiên quyết của Ngô Tử Văn, vừa có lí lẽ bằng chứng đi tư giấy ở đền Tản Viên và cam kết nếu không đúng thì nhận thêm tội nói càn.

– Kết quả: Người chiến thắng chính là Ngô Tử Văn. Sự chiến thắng của Ngô Tử Văn trong phiên tòa xét đến cùng là sự chiến thắng của cái chính nghĩa trước cái phi nghĩa,  của cái tốt đẹp trước cái xấu xa, thấp hèn.

d, Ngô Tử Văn nhận chức phán sự đền Tản Viên

– Diệt trừ được tai họa cho nhân dân, làm sáng tỏ nỗi oan khuất, phục hồi danh dự cho Thổ thần đất Việt.

– Ngô Tử Văn nhận chức quan là để thực thi công lí, qua đó, thể hiện niềm tin của nhân dân ta về một xã hội công bằng, về một vị quan thanh liêm, chính trực, hết lòng vì nhân dân.

Lập Dàn Ý Phân Tích Nhân Vật Ngô Tử Văn

3. Kết bài phân tích về Ngô Tử Văn

– Khái quát lại về đặc điểm và nghệ thuật xây dựng nhân vật Ngô Tử Văn: nghệ thuật xây dựng hình tượng nhân vật độc đáo, cách kể chuyện lôi cuốn, tác giả Nguyễn Dữ đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật Ngô Tử Văn – một nhân vật tiêu biểu cho phẩm chất của kẻ sĩ đất Việt, giàu tinh thần dân tộc, chuộng chính nghĩa, sẵn sàng đấu tranh để diệt trừ cái ác, cái xấu.

– Qua nhân vật Ngô Tử Văn, tác giả thể hiện niềm tin mãnh liệt vào sự chiến thắng của công lí , chính nghĩa trước những điều gian tà, độc ác.

II. Bài Viết Phân Tích Nhân Vật Ngô Tử Văn

1. Mở bài phân tích về nhân vật Ngô Tử Văn

     Nguyễn Dữ là một trong những cây bút xuất sắc, có đóng góp to lớn vào nền văn học trung đại Việt Nam. Có thể nói Truyền kì mạn lục là tác phẩm xuất sắc nhất trong sự nghiệp sáng tác của ông và là đỉnh cao của thể loại truyền kì trong văn học trung đại Việt Nam. Truyền kì mạn lục mang giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc, đề cao tinh thần dân tộc, khát vọng của người trí thức  dũng cảm, tâm huyết, trung thực đấu tranh bảo vệ chính nghĩa và nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên là một trong số những nhân vật trí thức như thế. Vậy nhân vật Ngô Tử Văn hiện lên như thế nào qua tác phẩm, chúng ta cùng tìm hiểu.

2. Thân bài 

     Mở đầu tác phẩm của mình, Nguyễn Dữ đã miêu tả một cách trực tiếp về xuất thân, quê quán của nhân vật Ngô Tử Văn “Ngô Tử Văn tên là Soạn, người ở huyện Yên Dũng, đất Lạng Giang.” Chỉ với một câu thôi, nhưng tác giả Nguyễn Dữ đã cung cấp cho người đọc một cách đầy đủ, trọn vẹn những thông tin cớ bản về Ngô Tử Văn. Đồng thời, trong phần mở đầu, tác giả còn giới thiệu một cách rõ ràng, chính xác và khách quan về tính cách của nhân vật Ngô Tử Văn. “Chàng vốn khảng khái, nóng nảy, thấy sự gian tà thì không chịu được, người Bắc người ta vẫn khen là một người cương trực.”. Như vây, với cách giới thiệu này, tác giả không những giúp người đọc có được hình dung về nhân vật Ngô Tử Văn, đặc biệt là tính cách mạnh mẽ, tinh thần cương trực, nghĩa khí của nhân vật.

     Tính cách cương trực, nghĩa khí, mạnh mẽ của Ngô Tử Văn được thể hiện một cách rõ nét qua hành động đốt đền. Ngô Tử Văn đốt đên vì một lí do rất chính đáng, đó là “đền làm ma, làm yêu, làm quái trong nhân dân”. Đồng thời, hành động đốt đền được Ngô Tử Văn thực hiện rất trang trọng và không kém phần quyết liệt “chàng tắm gội, khấn trời, rồi châm lửa đốt đền tà”. Có thể nói, hành động đốt đền của Ngô Tử Văn là một hành động đúng đắn, hợp với lẽ phải và phù hợp với thế giới tâm linh của người Việt. Bởi lẽ, người ta lập đền để thờ thần khi vị thần ấy có công giúp nước hộ dân còn ngược lại, là tà ma thì đốt bỏ. Với ngọn lửa trong tay mình, Ngô Tử Văn đã đốt đên nghĩa là đốt đi cái tà ma, yêu quái, loại trừ cái ác, cái xấu xa để mang đên cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhân dân. Hành động ấy của Ngô Tử Văn càng chứng tỏ sự nghĩa khí, thấy việc bất bình chẳng tha trong con người chàng, đồng thời, nó góp phần làm cho câu chuyện trở nên kịch tính, hấp dẫn.

     Sau sự việc đốt đền, hồn ma tướng giặc tự xưng là cư sĩ đến đòi trả lại ngôi đền và ngay sau đó, Thổ công cũng đến gặp Ngô Tử Văn. Song, dù đối mặt với hồn ma tướng giặc hay với Thổ công, Ngô Tử Văn vẫn hiện lên là một người dầy bản lĩnh, tinh thần chủ động, tự tin của mình. Khi đối diện với hồn ma tướng giặc, mặc cho hắn diễn đủ trò, nói đủ điều thì Ngô Tử Văn vẫn “mặc kệ, ngồi ngất ngưởng”. Còn khi đối mặt với Thổ công thì hoàn toàn ngược lại, Ngô Tử Văn nói chuyện hồ hởi, linh hoạt nhằm thăm dò, phát hiện, lượng sức và hưởng sức mạnh đấu tranh.

     Thêm vào đó, tác giả đã làm nổi bật hơn nữa hình tượng nhân vật Ngô Tử Văn qua màn đối chất của Ngô Tử Văn ở âm phủ. Cảnh âm phủ được tác giả dựng lại thật tài tình , được miêu tả từ xa đên gần, từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong bằng hàng loạt các chi tiết, hình ảnh “quỷ sứ lôi đi”, “nhà có thanh sắt cao mấy chục trượng”, ”sóng lớn, gió tanh, sóng xám”, “vạn quỷ Dạ Xoa mắt xanh tóc đỏ, nanh ác”. Cảnh âm phủ, cảnh áp giải Ngô Tử Văn đều toát lên tinh thần bất lợi cho Ngô Tử Văn. Và rồi, trong cái khung cảnh rùng rợn, khủng khiếp của địa ngục mà xử án căng thẳng đã diễn ra. Dù lúc có lúc thắng lúc thua  và ở giữa trùng trùng bao cái ác, cái xấu với bao nhiêu uất ức và sự đe dọa, song Ngô Tử Văn vẫn kiên định đấu tranh. Đó là sự khảng khái, cương trực kêu oan “Ngô Soạn này là một kẻ sĩ ngay thẳng ở trần gian, có tội lỗi gì bảo cho, không nên bắt phải chết một cách oan uổng.” Đó là luôn cứng cỏi, bình tĩnh, tấu trình đầu đuôi như lời Thổ công, “lời rất cứng cỏi không chịu nhún nhường”. Đó là sự đấu lí quyết liệt với hồn ma “hai bên cãi cọ nhau mãi và vẫn chưa phân phải trái”. Và đặc biệt là thái độ kiên quyết của Ngô Tử Văn, vừa có lí lẽ bằng chứng đi tư giấy ở đền Tản Viên và cam kết nếu không đúng thì nhận thêm tội nói càn. Với sự kiên định đấu tranh đến tận cùng lẽ phải của Ngô Tử Văn, cuối cùng Diêm Vương bị đưa vào tình thế căng thẳng những cuối cùng tỉnh ngộ và xử án công minh – Ngô Tử Văn thắng kiện. Sự chiến thắng của Ngô Tử Văn trong phiên tòa xét đến cùng là sự chiến thắng của cái chính nghĩa trước cái phi nghĩa,  của cái tốt đẹp trước cái xấu xa, thấp hèn.

    Đặc biệt, tác giả còn để cho Ngô Tử Văn được nhận chức phán sự đền Tản Viên. Với chiến thắng này của Ngô Tử Văn đã diệt trừ được tai họa cho nhân dân, làm sáng tỏ nỗi oan khuất, phục hồi danh dự cho Thổ thần đất Việt. Đồng thời, Ngô Tử Văn nhận chức quan là để thực thi công lí, qua đó, thể hiện niềm tin của nhân dân ta về một xã hội công bằng, về một vị quan thanh liêm, chính trực, hết lòng vì nhân dân.

3. Kết bài

     Tóm lại, với nghệ thuật xây dựng hình tượng nhân vật độc đáo, cách kể chuyện lôi cuốn, tác giả Nguyễn Dữ đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật Ngô Tử Văn – một nhân vật tiêu biểu cho phẩm chất của kẻ sĩ đất Việt, giàu tinh thần dân tộc, chuộng chính nghĩa, sẵn sàng đấu tranh để diệt trừ cái ác, cái xấu. Đồng thời, qua nhân vật Ngô Tử Văn, tác giả thể hiện niềm tin mãnh liệt vào sự chiến thắng của công lí , chính nghĩa trước những điều gian tà, độc ác.

___ HẾT ___

 

>> Các em tham khảo thêm nhiều bài VĂN MẪU tại đây nhé : Cẩm Nang Học Tập

 

Bài viết “Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn” này trung tâm mới hoàn thiện, nhằm giúp các em có thêm nguồn tài liệu và hướng phân tích về nhân vật. Song, bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, các em không nên sao chép nội dung vào bài tập hay vào các bạn kiểm tra.

Cảm ơn các em đã đọc bài viết. Nếu cảm thấy nó hữu ích, các em hãy like và share bài viết này nhé !

 

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất : 

phân tích nhân vật Ngô Tử Văn

phân tích Ngô Tử Văn

dàn ý bài văn phân tích về Ngô Tử Văn

dàn ý Ngô Tử Văn

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988