slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Bài văn Thuyết Minh Về Con Trâu Lớp 9 hay nhất 2024

Đề bài : Em hãy lập dàn ý và viết bài văn thuyết minh về con trâu lớp 9 ở làng quê Việt Nam ta, loại động vật đã gắn bó lâu đời với cha ông ta từ xa xưa.

Bài văn Thuyết Minh Về Con Trâu Lớp 9 hay nhất 2019

I. Dàn Ý Thuyết Minh Về Con Trâu Lớp 9

1. Mở bài

Giới thiệu khái quát về hình ảnh con trâu trong đời sống của những con người Việt Nam.

2. Thân bài

a, Nguồn gốc và những đặc điểm của con trâu

– Nguồn gốc: trâu là loài động vật sống hoang dã ở vùng Nam Á, đã được loài người thuần hóa.

– Đặc điểm của loài trâu:

+ Gồm hai giống, giống đưc và giống cái

+ Nặng từ 350-600 kilogam và cao khoảng 1,2-1,6 mét

+ Trâu là động vật nhai lại và nó chỉ có một hàm răng.

+ Nước da màu đen

+ Cặp sừng dài, cong vút như chính vũ khí tự vệ của nó

+ Chiếc đuôi ngắn, lúc nào cũng ngo nguẩy, đó chính là vũ khí để trâu đuổi luc ruồi đến quấy rầy mình.

b, Lợi ích của con trâu

– Trâu giúp ích cho con người rất lớn trong cuộc sống lao động sản xuất:

+ Một công cụ lao động sản xuất hữu hiệu cho con người – nó là công cụ cày bừa, vỡ ruộng

+ Cung cấp sức kéo cho con người trong những ngày thu hoạch bận nhọc

+ Phân trâu cũng là nguồn cung cấp phân bón hữu hiệu, tiết kiệm

– Mang lại hiệu quả, giá trị kinh tế cao cho con người.

c, Hình ảnh con trâu trong đời sống văn hóa, tinh thần của con người Việt Nam.

– Trâu được chọn là một trong mười hai con giáp

– Hình ảnh chú bé ngồi trên lưng trâu thổi sáo, đọc sách đã trở thành hình ảnh quen thuộc, là biêu tượng của làng quê Việt Nam. Dường như, là người níu giữ những kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ, bình dị của những đứa trẻ nơi làng quê.

– Hình ảnh con trâu còn đi vào văn chương, âm nhạc

– Hằng năm, lễ hội chọi trâu diễn ra ở rất nhiều nơi

– Biểu tượng cho Sea Game 22 của khu vực Đông Nam Á ở Việt Nam

3. Kết bài

Khái quát lại về hình ảnh con trâu và nêu cảm nghĩ của bản thân.


Các bài văn THUYẾT MINH hay khác

II. Bài Văn Thuyết Minh Con Trâu Lớp 9 Trong Làng Quê Việt Nam

Bài Văn Thuyết Minh Con Trâu Lớp 9 Trong Làng Quê Việt Nam

Mở bài

“Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ăn cho béo trâu cày cho sâu.

Ở đời khôn khéo chi đâu,

Chẳng qua cũng chỉ hơn nhau chữ cần.”

     Câu ca dao ấy như một lời hát, một câu ca quen thuộc khi nhắc đến hình ảnh con trâu Việt Nam và cứ như thế hình ảnh con trâu ngày càng trở nên gắn bó và gần gũi với những người con đất Việt, để rồi, nó trở thành hình ảnh biểu tượng cho làng quê Việt Nam.

Thân bài

     Như chúng ta đã biết, cũng giống như loài bò, trâu là loài động vật sống hoang dã ở vùng Nam Á, đã được loài người thuần hóa và trở thành gia súc nuôi trong nhà. Hình ảnh con trâu hiền lành, chăm chỉ làm lụng, gắn bó với những người dân quê Việt Nam hẳn đã không còn xa lạ với chúng ta. Và cùng giống như những loài vật khác, trâu bao gồm hai giống, giống đưc và giống cái. Mỗi con trâu trưởng thành nặng từ 350-600 kilogam và cao khoảng 1,2-1,6 mét. Với cân nặng ấy, cùng cái bụng rất to, thân hình của con trâu thật vạm vỡ và chắc chắn. Đặc biệt, giống với loài bò, trâu cũng là động vật nhai lại và chỉ có một hàm răng. Song, điểm rõ ràng nhất để phân biệt trâu với bò đó chính là trâu có nước da màu đen và cặp sừng dài, cong vút như chính vũ khí tự vệ của nó. Thêm vào đó, chúng ta sẽ thấy loài trâu có một chiếc đuôi ngắn, lúc nào cũng ngo nguẩy, đó chính là vũ khí để trâu đuổi luc ruồi đến quấy rầy mình.

     Trâu là loài động vật rất khỏe và gắn bó chặt chẽ, giúp ích rất nhiều cho những người dân quê Việt Nam trong cuộc sống hằng ngày. Trước hết, trâu giúp ích cho con người rất lớn trong cuộc sống lao động sản xuất. Con trâu chính là một công cụ lao động sản xuất hữu hiệu cho con người – nó là công cụ cày bừa, vỡ ruộng, cung cấp sức kéo cho con người trong những ngày thu hoạch bận nhọc. Bởi thế, ông cha ta từng có câu “Làm ruộng không trâu, làm giàu không thóc”. Không chỉ dừng lại ở đó, phân trâu cũng là nguồn cung cấp phân bón hữu hiệu, tiết kiệm cho người nông dân trong quá trình canh tác và trồng trọt, góp phần to lớn làm cho mùa màng bội thu, cây trái tốt tươi, mang lại năng suất cao cho người nông dân. Có lẽ bởi thế mà ca dao ta từng có câu:

“Trời mưa trời gió đùng đùng

Bố con ông Nùng đi gánh phân trâu

Gánh về trồng bí trồng bàu

Trồng ngô, trồng lúa, trồng rau, trồng cà”

     Hơn nữa, trâu còn đem lại giá trị kinh tế cao. Người ta có thể đem bán trâu để làm gia suc trong nhà hoặc giết thịt. Và có thể nói, thịt trâu cũng là một trong số những món ăn có giá trị dinh dưỡng và có giá thành kinh tế cao. Như vậy, con trâu có vai trò to lớn trong cuộc sống lao động, sản xuất của những người nông dân Việt Nam.

     Thêm vào đó, hình ảnh con trâu cũng ăn sâu vào tiềm thức và gắn bó chặt chẽ với nền văn hóa, đời sống tinh thần của những người con đất Việt. Trâu được chọn là một trong mười hai con giáp.Việc lựa chọn như vậy đã phần nào đó cho chúng ta thấy vai trò, vị trí của loài trâu trong đời sống tinh thần của con người Việt Nam. Đồng thời, hình ảnh chú bé ngồi trên lưng trâu thổi sáo, đọc sách đã trở thành hình ảnh quen thuộc, là biêu tượng của làng quê Việt Nam. Hình ảnh ấy gợi lên nét thành bình của làng quê Việt và sự gắn bó chặt chẽ, gần gũi giữa loài trâu với con người. Dường như, trâu không chỉ là loài gia súc hiền lành, chăm chỉ mà nó còn là người bạn, là người níu giữ những kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ, bình dị của những đứa trẻ nơi làng quê. Đúng như nhà thơ Giang Nam trong bài thơ “Quê hương” từng viết:

Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường,

Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ.

Ai bảo chăn trâu là khổ

Tôi mơ màng nghe chim hót trên cao.

     Hơn nữa, hình ảnh con trâu còn đi vào văn chương, âm nhạc như một hình ảnh biểu tượng cho nét bình dị của làng quê Việt Nam và sự hiền lành, chăm chỉ của những người con đất Việt. Đồng thời, hằng năm, lễ hội chọi trâu diễn ra ở rất nhiều nơi trên đất nước ta, trở thành một nét văn hóa Việt thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách thập phương. Lễ hội chọi trâu ở Hải Phòng, Tây Nguyên,… đã trở thành nét văn hóa không thể thiếu ở Việt Nam, bởi lẽ ông cha ta từng có câu:

Dù ai buôn bán nơi đâu

Mồng Mười, tháng Tám chọi trâu thì về

     Đặc biệt, hình ảnh chú trâu vàng Việt Nam được lựa chọn là biểu tượng cho Sea Game 22 của khu vực Đông Nam Á ở Việt Nam. Điều đó thêm một lần nữa khẳng định rằng con trâu giữa một vai trò to lớn trong đời sống tinh thần, văn hóa của nhân dân Việt Nam.

 Kết bài

     Tóm lại, trâu là loài vật có nhiều ích lợi cho cuộc sống của người dân Việt. Mặc dù, trong cuộc sống hiện nay, với sự xuất hiện của nhiều máy móc hiện đại đã dần thay thế đi sức kéo, khả năng cày bừa của trâu song con trâu vẫn là hình ảnh gần gũi, quen thuộc với mỗi con người Việt Nam và vẫn sẽ luôn là hình ảnh biểu tượng cho làng quê đất Việt.

 

 

Trên đây là bài viết “Thuyết minh về con trâu” mà trung tâm vừa mới hoàn thành. Trung tâm hi vọng, bài viết sẽ giúp các em trong quá trình học tập và ôn luyện song các em không nên sao chép nó nhé. Nếu thấy bài viết này hữu ích, các em hãy like và share nhé. Cảm ơn các em.

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷ
Bài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

  • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
  • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
  • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
  • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
  • thao duoc hong hanh
  • gia su bach khoa
  • gia su tieu hoc
0979481988