slogan của trung tâm gia sư Hà Nội Giỏi
Gioi thieu trung tâm gia sư Quy trinh dich vu Che do cham soc dich vu Hoi dap dich vu Dang ky dich vu

Dàn ý phân tích nhân vật anh thanh niên

 1.                   Dàn ý phân tích nhân vật anh thanh niên
 2.     Mở bài

        Giới thiệu khái quát về tác giả Nguyễn Thành Long (những nét chính về con người, sở trường, đặc điểm sáng tác,…)

        Giới thiệu khái quát về truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa (hoàn cảnh ra đời, xuất xứ, những đặc sắc về nội dung và nghệ thuật,….)

        Nêu vấn đề nghị luận: nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm

 1.     Thân bài
 2.     Hoàn cảnh sống và công việc của anh thanh niên

        Hoàn cảnh sống: sống một mình “đỉnh Yên Sơn, cao hai nghìn sáu trăm mét”. “bốn bề chỉ cây cỏ và mây mù lạnh lẽo”

        Công việc: “làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu” – công việc không khó nhưng đầy những gian khổ

 1.     Những nét phẩm chất tốt đẹp của anh thanh niên

        Yêu nghề, yêu lao động, luôn có trách nhiệm và hết lòng vì công việc:

+ Làm việc một mình, không có ai dám sát nhưng anh đã hoàn thành công việc một cách xuất sắc

+ Báo công việc của mình về “nhà” đúng giờ theo quy định vào “bốn giờ, mười một giờ, bảy giờ tối và lại một giờ sáng”

+ Cảm thấy thật hạnh phúc khi biết được rằng nhờ anh phát hiện được đám mây khô mà đã góp phần vào chiến thắng của không quân ta trên bầu trời Hàm Rồng.

+ Anh kể về công việc của mình bằng tất cả sự phấn khởi, tình yêu, sự hào hứng và với anh công việc ấy chính là lẽ sống của mình.

        Biết sắp xếp cuộc sống của mình một cách khoa học, hợp lí:

+ Sống một mình trên đỉnh núi cao nhưng anh thanh niên vẫn trồng hoa, nuôi gà, đọc sách, vẫn giữ cho mình thói quen uống chè mỗi ngày,…

+     Cuộc sống của anh thanh niên đó là “một căn nhà ba gian sạch sẽ với bàn ghế, sổ sách, biểu đồ, thống kê, máy bộ đàm. Cuộc đời riêng của anh thanh niên thu gọn lại trong một góc trái gian với chiếc giường con, một chiếc bàn học, một giá sách”.

        Tấm lòng chân thành, cởi mở, hiếu khách và rất quan tâm tới mọi người

+ Anh luôn cảm thấy “thèm người”

+ Tặng cho bác lái xe củ tam thất mà anh vừa đào được bởi anh nhớ bác lái xe đã từng nói với anh “bác gái vừa ốm dậy”.

+ Cách anh nói chuyện với mọi người và thái độ đón tiếp nồng hậu của anh.

        Một người rất khiêm tốn và thành thật

+ Anh xem công việc của mình là hết sức bình thường trong rất nhiều những con người khác.

+ Khi ông họa sĩ muốn vẽ anh, anh khẩn khoản từ chối để giới thiệu người khác “đáng vẽ hơn”.

 1.     Kết bài

Khái quát lại về nhân vật anh thanh niên, nghệ thuật xây dựng nhân vật và nêu cảm nghĩ của bản thân.

 1.               Bài viết phân tích nhân vật anh thanh niên
 2.     Mở bài

Đề tài về thế hệ trẻ, những người lao động quên mình để xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp hơn là một trong số những đề tài tiêu biểu của nền văn học trong thời kì đổi mới đất nước với nhiều tác giả, tác phẩm. Và Nguyễn Thành Long cũng góp tiếng nói của mình vào mảng đề tài ấy với truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa. Đọc Lặng lẽ Sa Pa với những trang viết nhẹ nhàng, ngôn ngữ trong trẻo, hình tượng đặc sắc, người đọc cảm nhận được vẻ đẹp của con người trong lao động qua nhân vật anh thanh niên.

 1.     Thân bài

Nhân vật anh thanh niên không xuất hiện trực tiếp từ đầu tác phẩm mà xuất hiện qua cuộc gặp gỡ với các nhân vật khác. Nhưng có lẽ, chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để người đọc có thể hình dung về hoàn cảnh sống và công việc của anh. Anh thanh niên – một chàng trai hai mươi bảy tuổi, anh sống trên “đỉnh Yên Sơn, cao hai nghìn sáu trăm mét”. Quanh năm suốt tháng, anh vẫn một mình giữa đỉnh núi, “bốn bề chỉ cây cỏ và mây mù lạnh lẽo”, ấy vậy mà người thanh niên trẻ tuổi ấy vẫn miệt mài với công việc. Anh thanh niên “làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu” hay nói rõ hơn, công việc của anh chính là đo nắng, đo gió, đo lượng mưa, đo chấn động địa cầu,… để đưa ra những dự báo chính xác nhất về thời tiết nhằm phục vụ cho sản xuất và chiến đấu. Công việc ấy không khó nhưng đầy những gian khổ, đòi hỏi lòng kiên trì và ý chí của con người. Và để rồi, trong chính hoàn cảnh sống và làm việc đầy khó khăn, vất vả ấy những phẩm chất tốt đẹp, đáng trân trọng của anh thanh niên được bộc lộ chân thực và rõ nét.

Trước hết, anh thanh niên là một người yêu nghề, yêu lao động, luôn có trách nhiệm và hết lòng vì công việc. Có lẽ hơn bất cứ ai, anh thanh niên hiểu rõ về công việc của mình hơn cả, anh nói “công việc nói chung dễ, chỉ cần chính xác”. Vâng, “chỉ cần chính xác” một cụm từ nghe có vẻ thật giản đơn nhưng lại thật khó khăn biết bao, bởi công việc ấy của anh thanh niên tuy nhỏ bé nhưng nó lại có liên quan chặt chẽ đến công việc chung của đất nước. Và chắc hẳn, vì ý thức rõ được điều ấy nên dẫu sống một mình, làm việc một mình, không có ai dám sát nhưng anh thanh niên với tinh thần trách nhiệm của mình đã hoàn thành công việc một cách xuất sắc dẫu trong hoàn cảnh khắc nghiệt của thiên nhiên. Đã mấy năm ròng ở nơi đây, anh vẫn báo công việc của mình về “nhà” đúng giờ theo quy định, đó là những khung giờ “bốn giờ, mười một giờ, bảy giờ tối và lại một giờ sáng”. Và ngay cả trong những đêm thời tiết khắc nghiệt, mưa tuyết, ở cái độ cao anh sống và làm việc cái rét thật dữ dội vậy mà anh vẫn chưa từng sai giờ dù chỉ chút ít. Để rồi, anh cảm thấy thật hạnh phúc khi biết được rằng nhờ anh phát hiện được đám mây khô mà đã góp phần vào chiến thắng của không quân ta trên bầu trời Hàm Rồng năm ấy. Đặc biệt, lòng yêu nghề, say mê với công việc của anh còn được thể hiện rõ nét qua lời kể của anh với ông họa sĩ. Anh kể về công việc của mình bằng tất cả sự phấn khởi, tình yêu, sự hào hứng và có lẽ, với anh công việc ấy chính là niềm vui, là lẽ sống của cuộc đời mình bởi anh đã từng nói với ông họa sĩ  “Công việc của cháu gian khổ thế đấy chứ cất nó đi cháu buồn đến chết mất”.

Thêm vào đó, anh thanh niên còn là người biết sắp xếp cuộc sống của mình một cách khoa học, hợp lí. Nhìn vào công việc và nơi ở của anh thanh niên, ông họa sĩ và mọi người thầm nghĩ “Khách tới bất ngờ, chắc cu cậu chưa kịp quét tước dọn dẹp, chưa kịp gặp chăn chẳng hạn”, nhưng không, những gì mọi người nhìn thấy trong cuộc sống của anh lại hoàn toàn ngược lại. Dẫu sống một mình trên đỉnh núi cao nhưng anh thanh niên vẫn trồng hoa, nuôi gà, đọc sách, vẫn giữ cho mình thói quen uống chè mỗi ngày,… Vườn hoa anh trồng có đủ loại hoa, “hoa dơn, hoa thược dược, vàng, tím, đỏ, hồng phấn, tổ ong,…” tất cả như khoe sắc để đón chào những vị khách. Đó là niềm vui khi anh đón nhận cuốn sách từ bác lái xe, dường như, với anh thanh niên, đọc sách không chỉ là cách để anh mở mang kiến thức mà đó còn là anh thanh lọc, làm giàu cho tâm hồn mình. Và để rồi, người ta nhận thấy rằng, cuộc sống của anh thanh niên đó là “một căn nhà ba gian sạch sẽ với bàn ghế, sổ sách, biểu đồ, thống kê, máy bộ đàm. Cuộc đời riêng của anh thanh niên thu gọn lại trong một góc trái gian với chiếc giường con, một chiếc bàn học, một giá sách”.

Đồng thời, ở anh thanh niên ta còn thấy hiện lên vẻ đẹp của một con người với tấm lòng chân thành, cởi mở, hiếu khách và rất quan tâm tới mọi người. Có lẽ bởi sống và làm việc một mình trên đỉnh núi cao nên anh thanh niên cảm thấy “thèm người”, anh thèm được nói chuyện với người khác và thèm được nghe những câu chuyện ở dưới xuôi. Và cũng có lẽ vì thế mà khi có đoàn khách tới thăm nhà anh đã say sưa kể cho họ nghe về công việc và cuộc sống của mình. Không dừng lại ở đó, anh còn quan tâm tới người khác, anh tặng cho bác lái xe củ tam thất mà anh vừa đào được để vợ bác lái xe ngâm rượu uống bởi anh nhớ bác lái xe đã từng nói với anh “bác gái vừa ốm dậy”. Hơn nữa, lòng hiếu khách, sự chân thành, cởi mở của anh còn thể hiện qua cách anh nói chuyện với mọi người và thái độ đón tiếp nồng hậu của anh. Anh cẩn trọng mời những vị khách của mình chè pha nước mưa Yên Sơn, bằng vườn hoa đua nhau khoe sắc, bằng bó hoa tặng cho cô gái và cả làn trứng gà anh tặng mọi người lúc chia tay. Tất cả, tất cả những hành động ấy của anh đã thêm lần nữa chứng minh với mọi người tấm lòng nồng ấm, hiếu khách của anh và để rồi, chính những điều ấy đã khiến ông họa sĩ phải thốt lên rằng “người con trai ấy đáng yêu thật”.

Cuối cùng, anh thanh niên còn là một người rất khiêm tốn và thành thật. Công việc của anh thanh niên có ảnh hưởng và ý nghĩa to lớn đối với công cuộc sản xuất và chiến đấu của đất nước nhưng anh thanh niên lại xem đấy là điều hết sức bình thường trong rất nhiều những con người khác. Anh hiểu về những việc mình đang làm nhưng với anh đó chỉ là những đóng góp nhỏ bé. Và bởi vậy nên khi ông họa sĩ muốn vẽ anh, anh lại khẩn khoản nói  “Không, xin bác đừng mất công vẽ cháu. Cháu không xứng đáng đâu, để cháu giới thiệu với bác những người khác đáng vẽ hơn”. Chỉ bấy nhiêu thôi nhưng cũng đủ để người đọc có thể cảm nhận được sự khiêm tốn ở nơi con người anh. Dẫu tuổi còn trẻ nhưng anh đã ý thức được rõ nét sự hi sinh thầm lặng của những con người trên mảnh đất anh sinh ra và lớn lên.

 1.     Kết bài

Tóm lại, với những nét vẽ đơn sơ, mộc mạc và ngôn ngữ tự nhiên, trong trẻo, tác giả Nguyễn Thành Long đã xây dựng thành công nhân vật anh thanh niên với nhiều vẻ đẹp đáng trân trọng. Anh chính là hiện thân cho những con người đang âm thầm cống hiến để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, tốt đẹp hơn.

 

Trên đây là bài viết “Phân tích nhân vật anh thanh niên” mà trung tâm vừa mới hoàn thành. Trung tâm hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học và ôn tập song các em không nên sao chép vào các bài viết của mình. Nếu thấy bài viết hay, các em nhớ like và share nhé. Cảm ơn các em!

 

Bình Luận Facebook

bình luận

Rate this post

Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.

trẻ tự kỷBài viết được xem nhiều nhất

Liên Kết

 • Trung tâm gia sư đại học khoa học xã hội và nhân văn
 • Trung tâm gia sư Ngoại Thương
 • Trung tâm gia sư sư phạm Hà Nội
 • Trung tâm gia sư đại học DƯợc Hà Nội
 • thao duoc hong hanh
 • gia su bach khoa
 • gia su tieu hoc
0979481988